เกี่ยวกับฉัน

13 สิงหาคม 2555

รังนกแท้ ได้คุณค่าคับขวด!!



รังนกผลิตผลจากนกแอ่นกินรังที่ชาวจีนโบราณยกย่องให้เป็นสุดยอดอาหารบำรุงร่างกายมานานกว่าพันปี จวบจนปัจจุบัน ภูมิปัญญาการรับประทานรังนกเพื่อฟื้นฟูสุขภาพยังคงได้รับการยอมรับว่า สามารถสร้างเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายได้จริง
นอกจากองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นแล้ว ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่า รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน อาทิ เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทั้งยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและความงาม โดยช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์และซ่อมแซมผิว ทำให้ผิวเนียนละเอียด ดูอ่อนกว่าวัย
เพราะมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านนี้เอง รังนกจึงได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย  ส่งผลให้รังนกแท้เป็นที่ต้องการของตลาด จนถือเป็นของหายากและราคาแพง กระทั่งมีคนขนานนามว่า “คาร์เวียร์แห่งโลกตะวันออก” หรือ “ท้องคำขาวแห่งท้องทะเล”
ทว่าปัจจุบันกลับมีรังนกจำหน่ายในราคาย่อมเยาทั่วไปตามท้องตลาด ผู้บริโภคส่วนหนึ่งจึงหันไปบริโภครังนกดังกล่าว ซึ่งนับว่าเสี่ยงต่อร่างกายได้ เนื่องจากมีการผลิตรังนกปลอมที่มีลักษณะคล้ายรังนกจนไม่สามารถแยกออกได้ด้วยตาเปล่ามาจำหน่าย
รังนกปลอมส่วนใหญ่ผลิตมาจากยางไม้ชนิดหนึ่ง คือ ยางคารายา(Sterculia urens) ลักษณะเป็นสีขาวหรือสีเหลืองอมชมพู จนถึงสีเหลืองน้ำตาลเข้ม กลิ่นคล้ายน้ำส้มสายชู ไม่ละลายน้ำแต่สามารถดูดน้ำได้ หากโดนน้ำจะพองตัวคล้ายวุ้น ขุ่นเล็กน้อย เมื่อนำมาต้มจะดูคล้ายรังนก ลักษณะกระด้างและไม่อ่อนตัวเท่ารังนกแท้ สามารถใส่ในอาหารได้ แต่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เราจึงควรเลือกซื้อรังนกแท้ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ครบถ้วนด้วย ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีขั้นสูงโดยใช้เทคนิคอินฟราเรด สเปคโทรสโคปิ (Infrared spectroscopy) ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า FTIR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับการตรวจหาคุณสมบัติของเพชรแท้มาพิสูจน์ในการคัดสรรรังนกแท้ได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น